Ánh Đèn Giữa Hai Đại Dương

Một cuốn sách về tình người, tình yêu lứa đôi, tình yêu gia đình và tình mẫu tử thiêng liêng. Dường như đó là chủ đề chung cho rất nhiều cuốn tiểu thuyết thành công từ trước đến nay. Tuy nhiên, khi quyết định đặt những tình cảm đó đan xen với những dằn vặt, cân nhắc trước những lựa chọn tréo ngoe mà những nhân vật gặp phải, M.L. Stedman đã mang cuốn sách đến với độc giả và giữ nó ở lại trong lòng họ lâu dài hơn.

Tác giả: M.L. Stedman

Lấy bối cảnh nước Úc những năm 20 khi chiến tranh vừa kết thúc, cuộc sống của người dân còn bộn bề và hỗn mang, đặc biệt là đối những người lính từ mặt trận trở về như Tom. Anh trở về cùng những ám ảnh chiến tranh với máu và nước mắt. Anh trở về mang theo tất cả những ký ức không thể phai mờ về cuộc chiến và sự mong manh của sinh mạng con người. Với hi vọng được giải thoát phần nào khỏi những ám ảnh đó, anh nhận công việc trông coi ngọn hải đăng Janus xa xôi. Ở đó, cách xa cuộc sống tấp nập, anh mong sẽ tìm lại được sự bình yên và thanh thản trong tâm hồn.

Trong thời gian chờ nhận công việc mới, anh gặp Isabel, một người con gái xinh đẹp với niềm tin yêu cuộc sống và sự thánh thiện vốn có. Họ sớm yêu nhau và đi đến hôn nhân. Isabel với tình yêu chân thành đã dũng cảm theo anh đến sống ở Janus với hi vọng họ sẽ cùng nhau xây nên một gia đình hạnh phúc. Và cuộc sống của họ đã thực sự như một thiên đường đáng mơ ước trên hòn đảo xinh đẹp và xa cách. Nó càng tuyệt vời hơn vào ngày họ biết rằng mình sắp được chào đón một thành viên mới. Hàng ngày anh trông coi và bảo dưỡng ngọn hải đăng, còn Isabel chăm chút cho gia đình nhỏ, chuẩn bị sẵn sàng đón thiên thần nhỏ. Cho đến một ngày, có lẽ là ngày đen tối nhất cuộc đời của họ, Isabel bị sẩy thai và sau đó biết được mình không còn khả năng trở thành mẹ nữa. Trước sự gục ngã và đau đớn của Isabel, Tom yêu thương và chăm sóc cô nhiều hơn bao giờ hết. Họ như hai con chim hải âu bị thương chăm sóc cho nhau giữa những ngày giông bão.

ánh đèn giữa hai đại dương

Thế rồi, một biến cố lớn thay đổi cuộc đời họ đến vào một ngày trong chuỗi ngày giông bão đó. Một chiếc thuyền mang theo một người đàn ông đã chết và một đứa trẻ sơ sinh yếu ớt dạt vào hòn đảo của đôi vợ chồng trẻ. Tình mẫu tử của một người mẹ vừa mất con sống lại mạnh mẽ trong Isabel xui khiến cô đi đến quyết định giữ đứa bé lại để chăm sóc nuôi nấng, và chôn cất người đàn ông (là bố đứa bé) thay vì đi báo chính quyền như Tom khuyên can. Xung đột và mâu thuẫn trong suy nghĩ của Tom nảy sinh. Cuối cùng, một người đàn ông trung thực và thẳng thắn, thượng tôn pháp luật cuối cùng đã đầu hàng một người chồng thương yêu vợ trong anh. Anh cùng Isabel chăm sóc nuôi nấng đứa bé như một cặp bố mẹ tốt nhất có thể làm được. Đứa bé mang lại ánh sáng cho cuộc đời Isabel tựa như ngọn hải đăng mang đến ánh sáng cho những con tàu. Cuộc sống của họ lại trở nên tốt đẹp như chưa từng xảy ra biến cố trước kia.

Như một sự khẳng định cho sự trớ trêu của cuộc sống cũng như sức mạnh của sự thật, Hannah, nhận lại được đứa bé đã bị mất tích cùng người chồng năm nào. Cho rằng nguyên nhân là do Tom, Isabel đã mù quáng hận thù chồng mình, ngay cả khi mạng sống của anh bị đe doạ khi sự thật bị phanh phui. Tình yêu thương của một người mẹ hai lần bị cuộc đời giành giật mất đứa con đã khiến Isabel câm lặng trước mọi việc.

Đau đớn và nhiều biến cố là thế, cuối cùng, tình yêu lại là điều sau cùng có ý nghĩa và chiến thắng mọi điều vô nghĩa khác. Tom và Isabel tiếp tục trở lại với cuộc sống bình lặng hết quãng đời còn lại. Hannah dù trải qua bao đau đớn và hận thù cuối cùng cũng thấu hiểu và bỏ qua cho hai người và giành toàn bộ thời gian ở bên và yêu thương đứa con gái cô luôn khổ công tìm kiếm.

 

Spread the love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *