Camille Và Paul – Niềm Đam Mê Mang Tên Claudel

Điều gì đã làm nên hai chị em nhà Claudel tài hoa và bạc phận: Camille ClaudelPaul Claudel? Điều gì đã làm nên một nữ nghệ sĩ đam mê, quyết liệt và cực đoan, và làm nên một nam nhà thơ đồng thời là nhà ngoại giao lỗi lạc?

Camille và Paul là hai chị em nhà Claudel với cá tính riêng và đam mê của mình, trở thành những người bạn thân thiết của nhau. Họ cùng nhau trưởng thành và theo đuổi đam mê. Tuy nhiên, cuộc sống của họ rẽ theo hai hướng và nhận những kết cục hoàn toàn trái ngược. Paul, có thể nói là không gặp quá nhiều khó khăn trong nghiệp sáng tác và được công nhận tuy rằng không được may mắn trong tình cảm. Ngược lại, Camille thường xuyên phải chịu điều tiếng, sự ghẻ lạnh, và bị che lấp một cách bất công bới cái bóng cả của Romain Rollan – người thầy, người tình của mình. Đặc biệt, Camille không may, phải oằn mình dưới nỗi bất công đến tột cùng khi bị buộc sống nhiều năm cuối đời trong nhà thương điên, bất chấp sự van nài từ phía cô đối với chính người mẹ và em trai mình. Phải chăng chính sự dữ dội, đôi khi cực đoan trong tính cách đã đẩy Camille xuống vực thẳm?

Về Paul, anh có một “cá tính dữ dội và một khả năng cuồng nhiệt tới mức căng phồng, phồng như cặp má của cậu mỗi khi cậu phải giải quyết một vấn đề quan trọng: Người ta tưởng đó là một ngư thần trẻ đang thổi tù và.” Không may là mối tình đầu của anh lại là với một người phụ nữ đã có gia đình và lả lơi gian dối. Sự đau khổ và nỗi ám ảnh người phụ nữ đào hoa và không trung thực đã ảnh hưởng rất nhiều đến những sáng tác tiêu biểu sau này của Paul.

Cô chị – Camille cũng có cùng xung năng ấy. Nếu như cô không có cái tài sử dụng từ ngữ và hình ảnh của cậu em, thì lại giống cậu em ở chỗ không ngần ngại khẳng định công khai điều mình nghĩ. Cô luôn có thái độ khiêu khích trong mối quan hệ với mọi người, cho dù có thể gây sốc hay làm tổn thương người đối thoại. Khi cô có điều muốn nói thì không gì có thể ngăn cản. Ngay cả cậu em cũng thừa nhận chị mình “có đầu óc mỉa mai phá  hoại” và “khiếu chế nhạo tàn nhẫn”, khác xa với “khả năng châm biếm bẩm sinh” ở Mallarme”.

Camille - điêu khắc

 

Paul và Camille Claudel là hai nghệ sĩ độc lập. Cả hai đều gìn giữ bản thể và cuộc sống tự do của mình hơn tất thảy. Và tự do diễn đạt. Vì thế họ luôn dè chừng các “bậc thầy”: ngay cả trong lúc học tập, họ vẫn giữ cá tính của mình. Đối với họ, thật tệ hại khi để cá tính của mình hoà tan, ngay cả hoà tan trong những gì được ngưỡng mộ. Đó là hai kẻ bướng bỉnh, khó có thể làm cho thuần tính. Họ có chung tính khí rầu rĩ và dữ dội sẵn có trong gen của người nhà Claudel: Paul và Camille như hai núi lửa. Vẻ mặt thiếu cởi mở, hay nói đúng hơn là cau có của họ chỉ rạng rỡ lúc giận dữ hay những lục bột phát đam mê.

Romain Rollan – người tình của Camille, người mà theo Paul chính là nguyên nhân sâu xa của mọi bất công mà Camille phải gánh chịu – thấy Paul là một con người cứng nhắc, nhục cảm, thô cục và dễ bị kích động.

Trong những bài viết của mình, đặc biệt là khi đã trưởng thành hơn, Paul thường đề cập đến sức đẩy của tâm hồn và xung lực của mong muốn, bởi vì với cậu, tác phẩm nghệ thuật – hội hoạ, điêu khắc, âm nhạc hay văn học là “kết quả của sự hợp tác giữa trí tưởng tượng và mong muốn”. “Quả thật, như thể đột nhiên từ bên ngoài, có một làn hơi thổi vào những năng khiếu tiềm tàng để chiết ra từ đó ánh sáng và hiệu lực, và bằng cách nào đó, khơi mào khả năng diễn đạt của chúng ta”.

Không giống như em trai, phải đến khi chết đi rồi, công sức cũng như đóng góp của Camille cho nghệ thuật điêu khắc mới được người đời ghi nhận hoàn toàn. Tuổi trẻ và tình yêu của Camille dành cho Romain Rolland, một Rollan đào hoa, đa tình và không chung thuỷ. Rolland đã sống chung (không kết hôn) và có con với Rose Beuret, một người phụ nữ cam chịu, an phận và chăm sóc cho Rolland “như một người hầu”. Rolland gắn bó với Beuret và có một mối ràng buộc dựa trên thói an phận và ưa sự quen thân, lặp lại. Bức tượng Người đàn bà cầu xin được Camille tạc dựa trên cảm hứng về mối quan hệ giữa ba con người này. Về sau, chính bởi Rolland không từ bỏ Beuret mà Camille đã cự tuyệt một cách cực đoan mối quan hệ với ông. Đối với Camille, hoặc là Rolland yêu cô và từ bỏ những người phụ nữ khác, hoặc là không gì cả. Sau đó, cô đóng kín cửa căn phòng của mình, từ chối mọi giao tiếp đời thường với xã hội. Ngay cả bạn bè cô đến gõ cửa phòng cũng phải lên tiếng xác nhận trước khi được Camille mở cửa mời vào (mà con số đó thì rất hiếm).

Không rõ nguyên nhân chính xác là gì, nhưng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, vì mối tình bất thành này, vì sự đắm chìm trong tuyệt vọng, u ám và nghèo túng mà Camille mắc bệnh và bị ám ảnh bởi việc Rolland cùng “đồng bọn của ông ta” luôn tìm cách hãm hại cô. Sự sáng tạo nghệ thuật cứu rỗi Camille trong giây phút, để rồi sau đó, tự tay cô phá huỷ những thành tạo của mình.

Không may cho Camille khi sống vào thời điểm mà những người thân có quyền đưa một người trong gia đình vào trại thương điên với chỉ chút ít công sức. Vậy nên mẹ và em trai cô cho rằng cô bị điên và đã đưa cô vào trại thương điên. Họ chấp nhận khoản đóng góp hàng năm không nhỏ để tránh được “mối đe doạ”. Từ nhỏ, chị em nhà Claudel đã phải sống trong một gia đinh với ít sự quan tâm từ người cha và thiếu thốn tình cảm từ người mẹ, “mẹ không bao giờ hôn chúng tôi”. Tất cả những điều trên, cùng với những thứ thủ tục, nghi thức và đạo lý thời bấy giờ đã tước đoạt cuộc sống tự do của một người nghệ sĩ tài năng.

Camille và Paul – niềm đam mê mang tên Claudel là một cuốn tiểu sử của hai con người tài hoa được viết dưới dạng một cuốn tiểu thuyết đầy nhiệt huyết và đam mê (như chính đối tượng của cuốn sách) bởi tác giả Dominique Bona. Dựa trên những nghiên cứu của chính mình cũng như thành quả công việc của một số tác giả khác, Bona đã tóm lược cuộc đời hai chị em nhà Claudel từ nhỏ cho đến khi trưởng thành và mất đi, trong gần 400 trang sách cô đọng, súc tích và giàu thông tin. Khó có thể tìm thấy ở đâu chi tiết và đầy đủ đến vậy về cuộc đời của hai con người đặc biệt này, ngoài cuốn tiểu sử – tiểu thuyết trên.

ReadWriteBlossom

Spread the love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *